Ba Phút Đầu Tiên – Steven Weinberg

Tác phẩm: Ba Phút Đầu Tiên
Tác giả: Steven Weinberg
Ngôn ngữ: Tiếng Việt
Thể loại: ebooks
Danh mục: Khoa Học Kỹ Thuật
Nguồn: nethd.org
Download: azw3epubmobipdf
Xem giá bán: Nhà sách fahasa Nhà sách tiki

Giới Thiệu

Cuốn sách này nói về những phút đầu tiên của sự hình thành vũ trụ. Theo thuyết vũ trụ học hiện đại nhất gọi là thuyết “mô hình chuẩn”. Nó xuất phát từ thuyết “Vụ nổ lớn” của các nhà bác học Lemaitre và Gamow. Nhưng được hiện đại hóa, chính xác hóa sau sự khám phá ra phông bức xạ vũ trụ cực ngắn ở nhiệt độ 3 kenvin (khoảng âm 27 độ C) vào năm 1964 – 1965.

Đây là công lao trực tiếp của hai nhà bác học Mỹ Penzias và Wilson. Và họ đã được giải thưởng Nobel năm 1978 về sự khám phá cực kỳ quan trọng này. Nhưng, như cuốn sách này nêu rõ. Đó cũng là công lao của một tập thể khá lớn các nhà khoa học trong mấy chục năm trời. Trong hàng trăm phòng thí nghiệm, đài quan sát thiên văn. Nhóm nghiên cứu lý thuyết, đã đóng góp cho thuyết “Vụ nổ lớn”. Có được dạng “chuẩn” được nhiều người công nhận như hiện nay.

Bản thân tác giả, Steven Weinberg, một thành viên của Viện hàn lâm khoa học Mỹ. Một nhà bác học nổi tiếng có nhiều cống hiến. Cho vật lý lý thuyết, vật lý hạt cơ bản, lý thuyết trường, dù không phải trực tiếp là một nhà vũ trụ học. Nhưng gián tiếp đã tham gia vào cuộc đấu tranh cho “mô hình chuẩn” này. Năm 1979 Weinberg đã được giải Nobel về vật lý cùng với hai nhà bác học khác. Do sự đóng góp của ông vào việc tìm ra thuyết thống nhất hai tương tác: tương tác yếu và tương tác điện tử.

Trân trọng giới thiệu tới bạn đọc tác phẩm Ba Phút Đầu Tiên của tác giả Steven Weinberg.

Mời bạn đón đọc các tác phẩm khác của cùng tác giả Tại đây.

Mục Lục

Mục lục

Lời nói đầu

Lời tựa của Steven Weinberg

Mở đầu

Sự giãn nở của vũ trụ

Phông bức xạ cực ngắn vũ trụ

Một toa cho vũ trụ nóng

Ba phút đầu tiên

Vài trang lịch sử khoa học

Phần trăm giây đầu tiên

Phần kết

Tác Giả

Steven Weinberg sinh ngày 3 tháng 5 năm 1933. Là một nhà vật lý lý thuyết người Mỹ. Và người đoạt giải Nobel về Vật lý. Vì những đóng góp của ông với Abdus Salam và Sheldon Glashow. Cho sự hợp nhất của lực yếu và tương tác điện từ giữa Các hạt cơ bản.

Ông giữ chức Chủ tịch Trung tâm Khoa học Josey tại Đại học Texas ở Austin. Nơi ông là thành viên của Khoa Vật lý và Thiên văn. Nghiên cứu của ông về các hạt cơ bản và vũ trụ học vật lý. Đã được vinh danh với nhiều giải thưởng và giải thưởng. Bao gồm cả giải thưởng Nobel Vật lý năm 1979 và Huân chương Khoa học Quốc gia năm 1991. Năm 2004, ông đã nhận được Huân chương Benjamin Franklin của Hiệp hội triết học Hoa Kỳ. Và vinh danh ông “được nhiều người coi là nhà vật lý lý thuyết ưu việt còn tồn tại trên Thế Giới ngày nay”. Ông đã được bầu vào Viện Hàn lâm Khoa học Quốc gia Hoa Kỳ và Hiệp hội Hoàng gia Anh. Cũng như Hiệp hội Triết học Hoa Kỳ và Viện Hàn lâm Khoa học và Nghệ thuật Hoa Kỳ .

Các bài báo của Weinberg về các chủ đề khác nhau. Thỉnh thoảng xuất hiện trong Tạp chí New York về Sách và các ấn phẩm định kỳ khác. Ông từng là cố vấn tại Cơ quan giải trừ vũ khí và kiểm soát vũ khí Hoa Kỳ. Chủ tịch Hiệp hội triết học Texas. Thành viên của Ban biên tập tạp chí Daedalus. Hội đồng các học giả của Thư viện Quốc hội. Nhóm cố vấn quốc phòng của JASON…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *