Hội Ý Thiền

Tác phẩm: Hội Ý Thiền
Tác giả: Chu Quốc Bình
Nhà Xuất Bản: NXB Tôn Giáo
Danh mục: Lịch Sử – Địa Lý – Tôn Giáo > Tôn Giáo
Năm Xuất Bản: 07/2017
Số Trang: 252
Giá Thị Trường: 50.000
Chiết Khấu: Sách Giảm Giá Đến 30%
Mã Giảm Giá: Nhà sách fahasa Nhà sách tiki

Giới Thiệu

Hội Ý Thiền

Một người khi từ nhỏ sinh ra đã bị trói buộc, lớn lên, họ cũng sẽ không cảm thấy sự trói buộc, càng không thể hiểu nỗi việc không bị trói thì sẽ thoải mái thế nào.

“Có một tiểu sa-di xuất gia được mấy năm nhưng không lĩnh hội được gì về thiên lý. Điều đáng tiếc nhất là trong lòng chú luôn bị tâm thế tục quấn quýt trong lòng. Có một hôm, trong mớ hỗn độn của tư duy, chú quyết tìm đến Lão phương trượng xin được chỉ dạy. Sau khi nghe xong tâm sự, Lão phương trượng mỉm cười nói: Con đã tìm đến ta, tỏ bày những uẩn khúc trong lòng, điều đó đã cho thấy tấm lòng nhiệt thành cầu đạo và tuệ tính của con rồi. Ngộ tính của con nay vẫn bị che phủ bởi sắc dục, thôi thế này vậy, con hãy về trùm kín chăn, ngủ một giấc say, tỉnh dậy chắc sẽ tốt hơn nhiều. Tiểu sa-di nghe lời dạy bảo, về phòng, trùm chăn ngủ. Khi chú vừa yên giấc chưa được bao lâu, lão phương trượng bèn gọi theo mấy hoà thượng khác đến phòng chú, không nói không rằng, đè chặt chú xuống, bịt kín chăn không cho chú thở. Tiểu sa-di bị đè, không thở được, giậc mình tỉnh giấc, không hiểu chuyện gì, vùng vẫy thoát ra, đạp ngã cả một hoà thượng xuống giường. Chú vùng đứng dậy, thấy ngỡ ngàng vì trong phòng, Lão phương trượng đang đừng nhìn cùng mấy hoà thượng khác, trong tay vẫn đang cầm góc chăn. Chú kinh ngạc nói với Lão phương trượng: Chẳng phải phương trượng bảo con về ngủ sao? Bây giờ lại cho người đến trói con? Con khoẻ quá, mấy người giữ mà cũng không thoát được ra ngoài. Lão phương trượng mỉm cười nói.

Không thế sao được, con sắp chết ngạt rồi! Tiểu sa-di nhan nhó trả lời.

Đúng, khi bị kìm kẹp, khó khăn đến cùng cực, người ta buộc phải gắng hết sức để thoát thân… Lão phương trượng gật đầu và nở nụ cười khó hiểu. Tiểu sa-di nghe xong, giật mình tỉnh ngộ, vui mừng quỳ xuống lễ lão phương trượng:

Cảm ơn sư phụ khai ngộ, đệ tử đã hiểu rồi!…”(Trích “Tiểu sa-di khó thở”) Mục lục:

Chương 1: Tâm trong lồng kín – Cởi bỏ trói buộc Chương 2: Cảnh giới hữu vô, thắp sang ngọn đèn tâm Chương 3: Suối nguồn trí tuệ, pháp môn an lạc Chương 4: Tự do, tự tại Chương 5: Không lễ Phật – Chính mình là Phật Chương 6: Cảnh giới tcủa thiền giả – cách đất sáu tấc Chương 7: Thiền cảnh tâm đắc – mặn nhạt đều là cảm giác Chương 8: Tham thiền, ngộ đạo Chương 9: Ngoài lạnh trong ấm Chương 10: Thiền – Trừ tâm đối đãi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *